<

Những điều cần biết về viêm cơ mạc bàn chân

Ngày đăng 18/05/2022 15:53

Cơ mạc bàn chân là một dây chằng chạy từ gót chân đến các ngón chân, có nhiệm vụ cho phép bàn chân di chuyển tự do đồng thời hạ thấp trọng lượng cơ thể lên bàn chân. Viêm cân gan chân là một chấn thương ở gân bàn chân, thường xảy ra ở điểm nối với gót chân. Viêm cân gan chân gây đau, hạn chế cử động chân, cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-co-mac-ban-chan

Những điều cần biết về viêm cơ mạc bàn chân

Cơ cân gan bàn chân là một dải cơ chạy từ đầu cổ chân đến gót chân giúp tạo độ nảy cho bàn chân đồng thời duy trì độ cong tự nhiên của bàn chân. Khi cơ thể vận động, dải cơ này sẽ giảm tác dụng của trọng lực lên bàn chân. Kết quả là, nó bảo vệ các khớp và giúp đi lại dễ dàng hơn ... nhưng nếu vùng sụn gót chân bị kích thích hoặc bị thương, nó sẽ gây khó chịu ở gót chân. 

Cơ cân gan bàn chân được chia thành ba phần: vùng bên ngoài, vùng trung tâm và vùng bên trong. Phần giữa của cơ là rộng nhất và dày nhất, trong khi hai phần còn lại mỏng hơn. 

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-co-mac-ban-chan-1

Plantar Fasciitis là một thuật ngữ y tế để chỉ bệnh viêm cân gan chân. Cơ này kết nối xương gót chân với các ngón chân và là mô liên kết hỗ trợ vòm bàn chân. Đây là một biến thể rối loạn chức năng và viêm của cơ gan. Các cơ đau nhói phức tạp ở gót chân và lòng bàn chân là do tình trạng này gây ra. Cơn đau sẽ nặng dần theo thời gian, nhất là khi người bệnh vừa đi vừa ngủ dậy hoặc đột ngột đang đi bộ. 

Trong một số trường hợp nhất định, bệnh nhân có thể bị đau ở cả hai bàn chân, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày và công việc ở các mức độ khác nhau. Những bệnh nhân thừa cân, chơi thể thao, những người thường xuyên đi giày đế cứng, vũ công ba lê và những người khác dễ bị tình trạng này hơn. Đa số các trường hợp đang được kiểm soát điều trị dựa trên phương pháp điều trị bảo tồn.

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-co-mac-ban-chan-2

Bệnh kéo dài một thời gian dài hoặc có liên quan đến thiệt hại lặp đi lặp lại đối với vùng xương gót, có thể dẫn đến gai xương gót, gai xương từ đó hình thành bên dưới xương gót. Theo thống kê, nếu bệnh tật không được điều trị kịp thời và thích hợp, nó sẽ tiến triển thành một bệnh mãn tính sẽ có tác động đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân.

Cho đến nay, các chuyên gia đã không thể thiết lập nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này. Tuy nhiên, họ thận trọng rằng có một số yếu tố nguy cơ bị viêm cân gan chân:

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-co-mac-ban-chan-3

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này do sử dụng giày cao gót thường xuyên, cũng như những người thừa cân hoặc béo phì. Người đi bộ cường độ cao và đi giày không phù hợp với quá trình di chuyển cũng là các biến số. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có những bất thường về chân như biến dạng bẩm sinh, bàn chân cao và mất cân bằng. Hơn nữa, tuổi là một sự cân nhắc cần được nhấn mạnh, bởi vì bệnh phổ biến nhất trong độ tuổi từ 40 đến 60. Một số triệu chứng sau đây có thể giúp bạn xác định liệu bạn có có chân đế hay không:

Sau khi thức dậy hoặc nghỉ ngơi dài và đột ngột bước đi, nỗi đau càng trở nên khủng khiếp hơn. Sự khó chịu thường xảy ra ở một bên bàn chân, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, nó có thể xảy ra ở cả hai bên.

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-co-mac-ban-chan-4

Để điều trị hiệu quả bệnh tật, bệnh nhân buộc phải thư giãn, kéo dài cơ gan, đi giày hoặc dép mềm, làm mịn chân và dùng thuốc chống viêm. Sử dụng nhiều loại không steroid như ibuprofen, aspirin, naproxen natri, ... những loại thuốc này sẽ giảm thiểu các triệu chứng đau và phục hồi mô tạm thời. 

Hơn nữa, vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng viêm. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thông qua các bài tập khác nhau của các nhà trị liệu vật lý. Những bài tập này hỗ trợ kéo dài các gân cơ bắp, giảm bớt sự khó chịu và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Đồng thời, bệnh nhân có thể được hướng dẫn băng vết thương để hỗ trợ bàn chân và ngăn không cho nó bị nhiễm bệnh trở lại.