<

Câu hỏi : Nhịn ăn sáng có tốt không ?

Ngày đăng 22/12/2021 16:13

Có thể giảm cân bằng cách bỏ bữa sáng hay không? Khi trả lời về chủ đề này, luôn có hai quan điểm đối lập nhau. Vậy cách nào là chính xác và có lợi cho cả quá trình tăng cường vóc dáng và sức khỏe của bạn? Các bạn hãy tham khảo ở bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời thích hợp nhất.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong

Câu hỏi : Nhịn ăn sáng có tốt không ?

Theo nghiên cứu, bỏ bữa sáng đang trở thành một cách phổ biến để một số người giảm cân nhanh chóng. Theo họ, để giảm cân nhanh chóng thì lượng calo trong cơ thể phải giảm đi, và nhịn ăn sáng là cách làm đơn giản và hiệu quả. Vậy, bỏ bữa sáng có giảm cân không? Trên thực tế, bỏ bữa sáng không giúp giảm cân, nhưng nó làm tăng nguy cơ béo phì và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc hàng ngày của bạn. 

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-1

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì cơ thể cần bổ sung chất dinh dưỡng sau một đêm nghỉ ngơi để bắt đầu một ngày mới hiệu quả. Nhịn ăn buổi sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt mà còn dễ làm tăng lượng thức ăn vào bữa sau, dẫn đến tình trạng dư thừa calo không kiểm soát. Tóm lại, không ăn sáng sẽ không giúp bạn giảm cân.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-2

Hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyên không nên bỏ bữa sáng vì nó không giúp bạn giảm cân cũng như không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn vẫn tò mò về việc nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào, hãy xem xét những tác động có hại sau đây của việc bỏ bữa sáng.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-3

Nguy cơ tăng cân: Trên thực tế, nhiều người bỏ bữa sáng có xu hướng ăn quá nhiều vào bữa trưa và buổi tối. Nguồn thức ăn này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành mỡ thừa khiến bạn tăng cân, béo phì. Trong khi đó, một bữa sáng khoa học sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ngọt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Duy trì thói quen ăn sáng khoa học và đều đặn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ tích trữ mỡ thừa dưới da.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-4

Không tốt cho tim mạch: Theo các bằng chứng khoa học, bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tim mạch mãn tính như đột quỵ và đau tim. Theo nghiên cứu, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim kéo dài cao hơn 27% so với những người ăn sáng đầy đủ.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-5

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bỏ bữa sáng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ăn sáng đầy đủ. Điều này là hợp lý, nếu chúng ta nhịn ăn vào buổi sáng, cơ thể chúng ta sẽ nạp nhiều năng lượng thức ăn hơn trong bữa ăn tiếp theo, do đó lượng đường tinh bột nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn bình thường.

cau-hoi-nhin-an-sang-co-tot-khong-6

Gây hại cho hệ tiêu hóa: Bỏ bữa sáng có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Theo đồng hồ sinh học, dạ dày của bạn sẽ co bóp và tiết ra nhiều dịch vị hơn bình thường vào buổi sáng. Do lúc này cơ thể không được ăn uống khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên khiến vùng này nóng lên và lở loét, sinh ra các cơn đau, hành hạ bạn. 

Hơn nữa, tác động tiêu cực của việc nhịn ăn sáng là gây rối loạn nhu động ruột, làm các chất cặn bã trong ruột khó thoát ra ngoài và dần dần kết lại thành sỏi có thể gây ra bệnh sỏi mật, sỏi thận…