<

Có nên tập thể dục buổi tối không? Lưu ý không thể bỏ qua

Ngày đăng 26/02/2022 08:16

Tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe và giới trẻ hiện nay hầu hết đều lựa chọn tập thể dục buổi tối để có thể thoải mái hơn về mặt thời gian. Vậy tập thể dục buổi tối có lợi không? Nếu tập thì cần chú ý những điều gì? 

tap-the-duc-buoi-toi

Có nên tập thể dục buổi tối?

Theo các chuyên gia, tập thể dục buổi tối đem đến rất nhiều công dụng về mặt sức khỏe, bao gồm:

tap-the-duc-buoi-toi-nang-cao-hieu-qua-tap-luyen

- Nâng cao hiệu quả tập luyện: Đại học Birmingham của Anh đã nghiên cứu và cho thấy bạn hoàn toàn có thể tập thể dục buổi tối với cường độ hơn 20% so với buổi sáng. Bên cạnh đó, Heather Webb – nhà nghiên cứu sức khỏe tại Đại học Texas A&M – cũng kết luận rằng buổi tối hormone testosterone sản sinh nhiều hơn, khả năng xây dựng cơ bắp cũng nhờ vậy mà tăng cao hơn.

- Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Một nghiên cứu về chất lượng giấc ngủ của những người tập luyện buổi tối và những người không tập đã cho kết quả khác biệt rõ rệt. Tập luyện buổi tối giúp đả thông khí huyết, đẩy lui cảm xúc tiêu cực còn tích tụ, do vậy có thể đi giấc ngủ nhanh hơn so với những người không tập.

tap-the-duc-buoi-toi-giup-giam-can

- Giảm cân: Phần lớn người tập thể dục đều hướng tới mục tiêu giảm cân, giữ dáng. Và hiển nhiên tập thể dục có đổ mồ hôi vất vả thì mới có tác dụng. Tập thể dục buổi tối, sau khi cơ thể được vận động cả một ngày dài làm việc mệt mỏi,  sẽ giúp bạn giảm thiểu mức độ hormone ghrelin gây cảm giác đói. Đây là thời điểm vô cùng thích hợp để đốt mỡ và calo.

- Xả stress: Cảm xúc tiêu cực trong ngày sẽ tan biến khi bạn chuyên tâm vào luyện tập, giải phóng năng lượng và để cơ thể hoạt động. Sau khi kết thúc tập thể dục dù là vào buổi sáng hay buổi tối, chúng ta đều có cảm giác khoan khoái, nhẹ nhàng hơn.

Lưu ý quan trọng khi tập luyện buổi tối

- Tập những bài tập nhẹ nhàng, địa điểm phù hợp: Buổi tối chúng ta chỉ nên tập những bài tập thiên về sự nhẹ nhàng và dẻo dai như đi bộ, chạy chậm trên máy, Yoga hay Squat, Plank… Không nên thực hiện những bài nặng về thúc đẩy cơ, tiêu hao nhiều sức lực của cơ thể.

nen-tap-bai-the-duc-nhe-nhang-vao-buoi-toi

- Không tập sau 8h30 tối: Phải khẳng định một điều rằng buổi tối là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi để tiếp tục sản sinh năng lượng. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, bạn chỉ nên tập thể dục trong khoảng từ 17h30 đến 20h30. Sau 20h30 tối, lượng khí CO2 sản sinh nhiều hơn, lúc này luyện tập sẽ gây hại cho sức khỏe.

- Tránh tập gần giờ đi ngủ: Tập thể dục có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt, giúp bạn có được giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Mặt khác, việc tập luyện sẽ không có tác dụng nếu được thực hiện quá sát giờ đi ngủ.Khi bạn vận động, nhịp tim và thân nhiệt sẽ gia tăng, tác động đến các cơ bắp của toàn bộ cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các bài tập trước khi đi ngủ 2 tiếng. Chẳng hạn, nếu bạn tính 9h sẽ đi ngủ, bạn nên tập xong trước 7h.

Ngoài ra, việc sử dụng máy tập gym tại nhà cũng sẽ giúp cho bạn tập luyện hiệu quả, tránh được những yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện của bản thân. Daiviet Sport luôn là địa chỉ tin cậy đem đến cho bạn những thiết bị tập luyện chất lượng cao, an toàn nhất trên thị trường hiện nay.