<

Hướng dẫn tập yoga cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 21/02/2022 16:14

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tập yoga tại nhà. Vì lúc này tinh thần của bạn sẽ tỉnh táo và thoải mái. Hơn nữa, buổi sáng sớm thường yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung luyện tập tốt hơn. Tuy nhiên, do cơ thể vẫn còn căng cứng vào buổi sáng và các cơ chưa được thả lỏng nên việc tập các tư thế nâng cao sẽ rất khó khăn. Lúc này chỉ nên tập những tư thế vừa phải. 

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn tập yoga cho người mới bắt đầu

Cơ thể đàn hồi hơn vào buổi tối, khiến việc thực hiện các hành động đòi hỏi nhiều năng lực trở nên đơn giản hơn; nhưng cơ thể thường kiệt quệ sau một ngày học tập và làm việc. Do đó, cũng khó tập trung vào việc luyện tập.

Sau đây là một số bài tập cho người mới bắt đầu tham gia tập yoga để các bạn tham khảo:

•    Tư thế chó úp mặt: 

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Chó úp mặt xuống là một tư thế yoga nổi tiếng. Nó kéo căng cơ và tăng cường sức mạnh cho toàn bộ cơ thể. Nâng hông và đùi của bạn từ tư thế bò cho đến khi cánh tay của bạn duỗi thẳng về phía trước. Hai tay phải rộng bằng vai. Hạ thấp lồng ngực và vai của bạn xuống sàn. Cả hai chân đều ở trên mặt đất. Giữ tay và chân thẳng và đẩy về phía sau hết mức có thể. Giữ nguyên tư thế trong 5-8 nhịp thở.

•    Tư thế tấm ván: 

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Tư thế này sẽ dạy bạn cách giữ thăng bằng trên tay. Nó cũng giúp làm săn chắc cơ bụng của bạn và dạy bạn cách thở trong khi giữ thăng bằng. Tay và chân trên mặt đất, hai tay dang rộng bằng vai, khép chân Nâng cao gót chân của bạn để tạo thành một đường thẳng từ đầu đến chân. Giữ nguyên tư thế trong 8 - 10 nhịp thở.

•    Tư thế tam giác: 

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Đây là một tư thế tuyệt vời để kéo căng hông và mở rộng phổi của bạn. Nó làm săn chắc toàn bộ cơ thể và tăng cường sức mạnh cho bàn chân. Đứng cao với cánh tay và chân của bạn rộng bằng vai. Chân phải xoay một góc 90 độ, trong khi chân trái xoay 45 độ vào trong. Đặt một tay lên mắt cá chân phải của bạn và tay kia lên trần nhà sao cho vị trí 2 tay nằm trên cùng 1 đường thẳng.

Yoga là bộ môn cực kì có ích cho sức khỏe nhưng để tập luyện được hiệu quả nhất thì bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây: 

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Nếu bạn mới tập yoga và xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, đau tim, chóng mặt,… thì bạn nên ngừng tập và đi khám. Những triệu chứng này thường liên quan đến hơi thở của bạn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, điều đó cho thấy bạn đang thở không bình thường và phải được khắc phục ngay một lần.

Điều quan trọng là phải làm sạch ruột và bàng quang trước khi bắt đầu các hoạt động yoga. Cố gắng tránh ăn ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và nặng nề khi tập luyện. Hơn nữa, rất có thể bạn sẽ bị đau bụng, đau dạ dày, v.v.

huong-dan-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

Yoga, giống như bất kỳ bài tập nào khác, cần khởi động và làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu các kỹ thuật. Khi cơ thể bạn đã được làm nóng thì việc tập luyện những động tác về sau cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.