<

Trước hay sau khi chạy bộ nên ăn gì?

Ngày đăng 24/12/2019 11:00

Chạy bộ là một môn thể thao đơn giản được nhiều người yêu thích và luyện tập mỗi ngày. Việc luyện tập thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng sẽ giúp có một thân hình săn chắc, thon gọn. Không những vậy, chạy bộ còn giúp bạn nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe thể chất, cải thiện hệ tuần hoàn và giúp giảm căng thẳng, stress hiệu quả.

Trước hay sau khi chạy bộ nên ăn gì?

truoc-hay-sau-khi-chay-bo-nen-an-gi

Tuy nhiên, việc luyện tập có đem lại hiệu quả rõ rệt hay không lại phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn ăn uống không đúng cách, không kiểm soát được lượng calories nạp vào cơ thể thì việc luyện tập gần như không mang lại hiệu quả rõ rệt và bạn sẽ sớm trở nên chán nản với việc luyện tập.

Vậy thì trước và sau khi chạy bộ chúng ta nên ăn gì để việc luyện tập có hiệu quả hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

truoc-hay-sau-khi-chay-bo-nen-an-gi-1

Như chúng ta đã biết thì việc chạy bộ hay vận động nói chung sau khi ăn no sẽ dễ khiến bạn bị đau dạ dày. Tuy nhiên bạn cũng không thể chạy bộ với một chiếc bụng rỗng được đúng không nào? Khi cơ thể thiếu đi năng lượng, bạn không thể duy trì được các hoạt động cơ bản chứ đừng nói đến là một hoạt động tiêu tốn nhiều thể lực như chạy bộ. 

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên có một bữa ăn nhẹ trước khi luyện tập. Thời gian của bữa ăn nhẹ trước khi chạy bộ sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa của mỗi người. Nhưng nhìn chung bạn nên ăn nhẹ khoảng 30-60 phút trước khi chạy bộ để có lợi nhất đối với dạ dày của bạn.

Kết quả hình ảnh cho nên ăn gì trước khi chạy

Những thực phẩm mà bạn có thể ăn trước khi chạy bộ: 2 quả chuối với nguồn năng lượng lớn và giàu kali, hay một bát yến mạch nhỏ ăn kèm với trái cây sẽ cung cấp tốt năng lượng và chất xơ. Ngoài ra một lát bánh mỳ nướng ăn kèm pho mát hoặc bơ đậu phộng cũng là một sự lựa chọn không tồi mà bạn có thể cân nhắc.
Bạn nên có lịch luyện tập cụ thể và rõ ràng để có thể cân đối thời gian cho bữa ăn nhẹ của mình. Nếu bạn sở hữu một chiếc máy chạy bộ thì việc ăn nhẹ và luyện tập sẽ được chủ động, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn.

truoc-hay-sau-khi-chay-bo-nen-an-gi-2

Sau khi chạy bộ, việc cung cấp năng lượng để phục hồi cơ thể là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn cũng nên ăn ngay sau khi chạy bộ mà bữa ăn nên cách thời gian luyện tập sau khoảng 30 phút. Hai chất quan trọng cho cơ thể mà bạn nên ăn sau khi chạy để phục hồi năng lượng cũng như tốt cho việc hình thành cơ bắp là protein và carbonhydrate. 

Carbonhydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể trong khi đó protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp và giúp bạn giảm đau vào ngày hôm sau sau buổi luyện tập. 

cach-bam-huyet-tri-suy-gian-tinh-mach-6

Các chuyên gia thể hình khuyến nghị rằng 20g protein sau buổi luyện tập là chỉ số dinh dưỡng lý tưởng cho cơ thể. Những loại thực phẩm có thể đáp ứng được là: 500ml milkshake, sữa chua trái cây tự nhiên, sandwich cùng với các loại thịt nạc hoặc trứng, sữa chua Hy Lạp với dâu tây.

Quá trình chạy bộ 30 phút sẽ là quá trình đốt cháy của bạn rất nhiều calories và tiêu tốn nhiều năng lượng do vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng cơ thể mình đủ năng lượng để duy trì quá trình luyện tập.
 

Tags : cách bảo quản máy chạy bộ điện, đánh giá máy chạy bộ phù hợp cho gia đình.