<

Tư vấn khi luyện tập với máy chạy bộ cơ

Ngày đăng 06/01/2020 11:29

Máy chạy bộ cơ là dòng thiết bị thể dục thể thao tại nhà dành cho những người trẻ tuổi, năng động. Khác với máy chạy bộ điện, máy chạy bộ cơ hoàn toàn chạy dựa vào sức lực của người sử dụng chứ không có sự hỗ trợ của nguồn năng lượng nào khác. Chính vì vậy, máy chạy bộ cơ yêu cầu một thể lực tốt và bạn cần dốc hết sức khi luyện tập. Bài viết này sẽ đưa ra một số tư vấn khi luyện tập với máy chạy bộ cơ.

Tư vấn khi luyện tập với máy chạy bộ cơ

tu-van-khi-luyen-tap-voi-may-chay-bo-co

Trước khi luyện tập, đặc biệt là với những người mới sử dụng máy, bạn cần dành thời gian quan sát và tìm hiểu về máy, về cách vận hành cũng như các chức năng của nó. Khi đã nắm rõ chiếc máy của mình, các thao tác như thay đổi vận tốc hay độ dốc sẽ trở nên đơn giản hơn, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian thực hiện chúng khi đang chạy. 

Một lưu ý nhỏ trước khi tập đó là hãy dành ra 5 – 10 phút để khởi động để vừa làm nóng các cơ, giúp cơ quen dần với vận động lại giúp tránh được những sự cố như chuột rút và giảm khả năng chân thương. 

tu-van-khi-luyen-tap-voi-may-chay-bo-co-1

Về trang phục, cũng như bất cứ môn thể thao nào, khi chạy bộ với máy chạy bộ cơ, bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo gọn gàng, thoải mái dễ hoạt động với chất liệu thấm hút mồ hôi tốt. Giày cũng nên chọn giày thể thao hoặc giày chuyên dụng cho chạy bộ, vừa chân và độ đàn hồi tốt. Bên cạnh trang phục, hãy chuẩn bị cho mình một chai nước để sẵn sàng bổ sung nước cho cơ thể trong khi tập luyện. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, hãy bước vào luyện tập. Hãy bắt đầu với những bước chạy châm và tăng dần cho đến khi đạt được tốc độ hợp lí. Để luyện tập được hiệu quả, ngoài việc chạy với các bài tập và cường độ phù hợp thì tư thế tập cũng rất quan trọng. Chạy sai tư thế dễ khiến cho bạn bị mỏi, thậm chí dễ gặp phải chấn thương. Khi chạy hãy giữ cho chân và hông thẳng nhau. 

tu-van-khi-luyen-tap-voi-may-chay-bo-co-2

Đặc điểm của thiết bị này là sử dụng rất nhiều sức lực, vì vậy, hãy nghiêng người về phía trước một chút, lực hút của Trái đất sẽ giúp bạn chạy nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm sức lực hơn. Khi chạy, hãy uốn cong đầu gối và đáp xuống bàn chạy bàn mũi chân thay vì gót chân để giảm bớt chấn động cho cơ thể và tránh bị đau nhức bàn chan. Tập ở mức tối thiểu 70% khả năng chịu đựng tối đa của tim là một bài tập tốt cho tim mạch. 

Khi gần kết thúc bài tập, hãy giảm dần tốc độ trước khi dừng hẳn. Đối với những người mới tập, không nên tập quá sức mà hãy dựa theo thể trạng của mình, kiên trì luyện tập để tăng sức bền của bản thân và tăng cường độ lên theo thời gian. Thời gian hợp lí cho mỗi buổi tập là khoảng 30 – 45 phút. 

tu-van-khi-luyen-tap-voi-may-chay-bo-co-3

Chạy bộ nói riêng và luyện tập thể thao nói riêng luôn cần sự kiên trì của người tập. Hãy chạy bộ mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thay đổi theo những hướng tích cực: sức bền tăng lên, thể lực cũng tăng lên đáng kể, giữ cho thân hình thon gọn, săn chắc; cho bạn một làn da mịn màng, khỏe khoắn; hơn nữa, chạy bộ còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giúp cải thiện giấc ngủ. Hãy luyện tập mỗi ngày để tăng cường thể lực, sống vui, sống khỏe!

 

Tags : những kiểu chạy bộ cơ bản cho người mới tập, những sản phẩm người béo phì nên tránh xa.