<

Ứng phó với chấn thương phổ biến trong bóng đá

Ngày đăng 19/06/2019 20:18

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút rất nhiều người đam mê tập luyện và thi đấu. Nếu tính sơ sơ cả các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp và những người chơi đá bóng nghiệp dư thì con số này có thể lên tới hàng triệu người. 

Khác với cầu thủ chuyên nghiệp chơi trên sân khi xảy ra các sự cố chấn thương đều có những y bác sĩ chăm sóc  tận tình và có biện pháp cứu chữa kịp thời thì đối với người chơi đá bóng không chuyên khi xảy ra chấn thương phải giải quyết ứng phó như thế nào?  

Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số các ứng phó với chấn thương phổ biến trong bóng đá mà bạn nên biết và áp dụng khi cần thiết.

Những chấn thương bóng đá thường gặp và cách ứng phó

Căng cơ, bong gân, trật mắt cá chân, trật khớp háng sẽ là những chấn thương hay gặp nhất trong bóng đá. Nghe có vẻ toàn là những chấn thương quen thuộc nhưng để đối phó với chấn thương này thì không phải ai cũng biết.

Chấn thương cơ: Chấn thương cơ là tình trạng chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá tình trạng này có thể chia làm hai trường hợp chính là căng cơ và giãn cơ.

Ứng phó với chấn thương phổ biến trong bóng đá

Căng cơ thường xảy ra ở những trường hợp mới chơi bóng, do hoạt động quá mạnh dẫn đến bị căng cơ. Thông thường để khắc phục tình trạng này bạn nên dừng mọi hoạt động mạnh có thể tiến hành chườm ấm hoặc chườm lạnh để điều trị chấn thương.

Trường hợp thứ hai là trường hợp giãn cơ. Đây là trường hợp chấn thương xảy ra với người chơi bóng đá lâu, do các hoạt động quá sức, chơi với cường độ lớn dẫn đến giãn cơ. Tương tự như căng cơ trường hợp này nên ngưng mọi hoạt động vận động mạnh, nên chườm đá và tiến hành xoa thuốc điều trị.

Bong gân: Sau căng cơ có lẽ bong gân là tình trạng chấn thương hay gặp nhất trong bóng đá, với hoạt động tranh bóng chuyền bóng được sử dụng chủ yếu nhờ đôi chân nên bong gân là tình trạng thường xuyên các cầu thủ bị thương khi tranh bóng.

Trong trường hợp này các cầu thủ cần tiến hành chườm lạnh, xịt thuốc giảm đau nếu có, cuốn  băng y tế. Trong thời gian điều trị chấn thương tuyệt đối không hoạt động các hoạt động mạnh và có thể tập các bài tập phục hồi để điều trị sớm trở lại thi đấu.

Trật mắt cá chân: Trật mắt cá chân là trường hợp thường hay xảy ra  đối với những người chơi bóng khi tranh chấp quả bóng đá trên sân. Khi chấn  thương này xảy ra sẽ lâu hồi phục, cách khắc phục tình trạng này nên nắn lại khớp và tiến hành băng bó vết thương. Giống như bong gân trật khớp chân cũng có thể tập các bài tập trị liệu để có thể sớm bình phục.

Có thể nói bóng đá là môn thể thao thu hút được nhiều người chơi,song đây cũng là một trong những môn thể thao dễ xảy ra chấn thương nhất. Vì vậy trong khi chơi  môn thể thao này bạn nên chú ý để tránh bị chấn thương không mong muốn; Sử dụng giày đá bóng chính hãng.

Bên cạnh đó hãy ghi nhớ một số cách ứng phó với chấn thương để áp dụng khi cần. Đặc biệt, mỗi khi xỏ giày bóng đá ra sân thì đừng quên liệu pháp massage thể thao trước cũng như sau trận đấu nhé.