<

Bong gân ngón tay khi chơi thể thao

Ngày đăng 19/07/2022 13:44

Bong gân ngón tay có thể xảy ra khi chơi thể thao hoặc hoạt động bình thường. Căn bệnh này sẽ gây đau và cản trở các hoạt động tay của bạn. Để giảm bớt tình trạng này, bạn cần biết một số phương pháp giảm đau hiệu quả từ các ngón tay bị thương.

bong-gan-ngon-tay

Bong gân ngón tay phổ biến trong các môn thể thao, đặc biệt là bóng rổ và bóng chuyền. Bệnh nhân bị bong gân ngón tay cảm thấy đau đớn và khó thực hiện các công việc hàng ngày. Bạn có thể giảm đau khi bị bong gân ngón tay, như được mô tả trong bài viết sau.

Khi dây chằng ở ngón tay bị căng hoặc đứt một phần hoặc toàn bộ, điều này dẫn đến bong gân ngón tay. Đây là một chấn thương khá phổ biến có thể gây đau, phù nề và khó cử động ngón tay. Dây chằng là các cơ bao bọc các khớp. Nó chịu trách nhiệm sửa chữa và bảo vệ đầu khớp, cũng như hỗ trợ các xương kết nối với nhau. Các ngón tay bị bong gân xảy ra khi chúng bị uốn cong theo một hướng không tự nhiên.

Biểu hiện và nguyên nhân của bong gân ngón tay

bieu-hien-bong-gan-ngon-tay

Bong gân ngón tay được biểu hiện bằng các triệu chứng sau: sưng tấy và đau nhức, ngón tay đau ở khớp, ngón tay đau ở khớp, ... bác sĩ để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các lựa chọn điều trị và giảm đau cho ngón tay bị bong gân.

Bong gân ngón tay có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong mọi tình huống. Những người tham gia các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném và những người khác có nhiều khả năng bị bong gân ngón tay. Hơn nữa, các yếu tố sau đây làm tăng khả năng bị bong gân ngón tay:

nguyen-nhan-bong-gan-ngon-tay

Kỹ năng sai và luyện tập không đầy đủ gây yếu cơ, dẫn đến bong gân.

Khởi động không đầy đủ và không đúng cách: Khởi động không đủ và không đúng cách trước khi hoạt động mạnh gây căng cơ và giảm phạm vi chuyển động của khớp. Điều này dễ dẫn đến tổn thương khớp hoặc dây chằng bị rách.

Môi trường hoạt động: Bề mặt trơn trượt, không có ma sát hoặc không bằng phẳng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

Dụng cụ tập luyện kém chất lượng: Giày và dụng cụ hỗ trợ tập luyện kém chất lượng có thể gây bong gân ngón tay.

Đa số các trường hợp bong gân ngón tay không nghiêm trọng. Do hệ thống tự chữa lành của cơ thể, tổn thương dây chằng xung quanh khớp ngón tay giữa có khả năng hồi phục trong vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, ngón tay bị bong gân có thể không nhanh chóng lành lại hoặc tổn thương quá nghiêm trọng.

Điều trị bong gân ngón tay

dieu-tri-bong-gan-ngon-tay

Mục tiêu của việc điều trị bong gân ngón tay là xoa dịu cảm giác khó chịu, giảm sưng tấy để người bệnh nhanh chóng hồi phục và sinh hoạt bình thường trở lại. Dưới đây là một số phương pháp để giảm bớt sự khó chịu khi ngón tay bị bong gân. Người bệnh phải sơ cứu ngay khi bị bong gân ngón tay theo 4 bước: nghỉ ngơi, chườm đá, chườm và nhấc bàn tay lên.

Khi bong gân ngón tay kết hợp với trật khớp hoặc gãy xương, ngón tay có thể bị phồng lên, hạn chế cử động và sức mạnh trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu bong gân nhẹ, các triệu chứng sẽ hết trong vòng 1-3 tuần.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chăm sóc y tế phù hợp nhằm đảm bảo ngón tay lành nhanh chóng và an toàn. Hơn nữa, bệnh nhân nên hiểu cách giảm đau khi ngón tay bị bong gân để giảm bớt sự đau đớn do chấn thương gây ra.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Sử dụng máy tập vật lý trị liệu theo yêu cầu từ bác sĩ sẽ giúp tình trạng bong gần ngón tay giảm dần và phục hồi khả năng vận động như bình thường.