<

Cách massage bấm huyệt hết nấc

Ngày đăng 30/11/2020 14:54

Nấc là hiện tượng cơ hoành co thắt lặp đi lặp lại và không kiểm soát được. Mỗi lần cơ hoành sẽ tạo ra một lực tác động đột ngột lên dây thanh âm và tạo ra âm thanh “hic” đặc trưng mỗi khi chúng ta nấc.

Các triệu chứng của nấc rất đặc trưng và tất cả chúng ta đều đã biết trước đó. Đó chính là việc phát ra âm thanh đặc trưng, Ngoài ra còn có thể có cảm giác co thắt nhẹ ở ngực, bụng hoặc cổ họng trước khi âm thanh xuất hiện.

Những nguyên nhân phổ biến gây nấc kéo dài dưới 48 giờ bao gồm:

- Ăn quá nhiều và quá nhanh

- Uống nhiều bia rượu

- Nuốt quá nhiều không khí, nuốt không khí thông qua kẹo cao su hoặc kẹo ngậm

- Hút thuốc

- Thay đổi nhiệt độ dạ dày đột ngột

- Căng thẳng hoặc hưng phấn quá độ

Tuy nhiên, nếu cơn nấc của bạn kéo dài trên 48 tiếng thì có thể do những nguyên nhân sau gây nên:

- Tổn thương thần kinh hoặc bị dị ứng

- Rối loạn hệ thần kinh trung ương

- Rối loạn chuyển hóa và thuốc

Nấc là một tình trạng phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được nó thông qua việc giảm thiểu các nguy cơ gây nấc. Các nghiên cứu cho thấy nam giới có nguy cơ bị nấc cao hơn nữ giới. Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị nấc có thể kể đến là:

- Các vấn đề tâm thần hay cảm xúc: lo âu, căng thẳng và phấn khích thường đi đôi với nấc ngắn hạn và dài hạn.

- Phẫu thuật: Có một số người sẽ bị nấc sau khi trải qua gây mê toàn thân hoặc sau các phẫu thuật liên quan đến các cơ quan nội tạng.

Hầu hết các trường hợp khi bị nấc sẽ tự khỏi mà không cần bất cứ một sự can thiệp về y tế nào. Tuy nhiên nếu có nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh, bạn cần tiến hành điều trị ngay để ngăn chặn cơn nấc tái diễn. Trong trường hợp nấc kéo dài trên 48 tiếng, bạn có thể can thiệp bằng một số cách sau:

- Thuốc: như chlorpromazine, metoclopramide, baclofen

- Phẫu thuật: trong trường hợp điều trị ít xâm lấn không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm chất gây mê để chặn dây thần kinh cơ hoành, ngăn chặn nấc.

Ngoài ra, khi bị nấc do những nguyên nhân thường gặp, bạn có thể thử tự chữa nấc một cách nhanh chóng bằng phương pháp massage bấm huyệt.

- Cách 1: Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Thiên đột từ 100 – 200 lần, trong quá trình bấm huyệt nhắm mắt tụng thầm.

- Cách 2: Dùng 2 ngón tay cái để day bấm huyệt Toản trúc ở 2 bên, còn 2 ngón tay giữa đồng thời ấn huyệt Suất cốc hoặc huyệt Giác tôn khoảng 100 – 200 lần và các ngón còn lại éo chặt 2 bên với lực hơi mạnh.

- Cách 3: Dùng 2 ngón tay cái day bấm mạnh huyệt Thính quan, đồng thời nhắm mắt và tụng thầm 100 – 200 lần. Sau đó, dứt ra và lặp lại liên tục trong 2 – 3 phút.

- Cách 4: Dùng 2 ngón tay cái day ấn vào huyệt Thiên tông ở 2 bên và tụng thầm 100 – 200 lần.

- Cách 5: Dùng 2 ngón tay cái day ấn huyệt Cách du ở 2 bên đồng thời bấm huyệt Nội quan 100 – 200 lần.