<

Cách massage bấm huyệt hết ngạt mũi, nghẹt mũi

Ngày đăng 16/10/2020 11:21

Tin liên quan

Ngạt mũi cũng như sổ mũi là triệu chứng hay gặp trong cuộc sống thường ngày, bất kì độ tuổi nào cũng có thể bị. Tuy nhiên, trẻ em, những người có sức đề kháng yếu hay bị ngạt mũi hơn những người khác. 

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui

Cách massage bấm huyệt hết ngạt mũi, nghẹt mũi

Người bệnh bị ngạt mũi thường do các nguyên nhân chính: dị ứng kèm theo hắt hơi, ngứa ngáy, chảy nước mắt, thường xảy ra vào mùa xuân, và lúc giao mùa; mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang. Dấu hiệu trước khi biết bản thân bị ngạt mũi rất dễ nhận thấy:

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui-1

- Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy rát và khô cổ họng, hắt hơi nhiều lần kèm theo sốt nhẹ.

- Người bệnh ho khan, sau đó chảy nước mũi và ngạt mũi khiến thở rất khó khăn làm cho cơ thể mệt mỏi, uể oải, không còn năng lượng. 

Nếu bị ngạt mũi, việc đầu tiên cần làm là nhỏ thuốc để giảm ngạt và lượng nước mũi chảy ra. Hoặc bạn có thể massage bấm huyệt trị ngạt mũi. Dưới đây là cách thực hiện: 

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui-2

Bạn xoa hai bàn tay với nhau để làm ấm, có thể cho chút dầu lên lòng bàn tay.

Cách 1: bạn dùng lòng bàn tay massage mũi với cường độ nhẹ, xoa theo vòng tròn từ 15 - 20 lần, sau đó miết mũi nhẹ. 

Cách 2: dùng ngón tay cái và ngón trỏ để vuốt nhẹ nhàng dọc theo sống mũi, theo chiều từ trên xuống dưới, vuốt lên xuống cho đến khi mũi có cảm giác nóng nhẹ thì ngưng.Lặp lại động tác trong 2 phút.

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui-3

Cách 3: đặt ngón tay cái vào giữa mũi, bắt đầu miết từ mũi sang hai bên. Lặp lại chuyển động này 2 - 3 lần.
Đồng thời, bạn day bấm một số huyệt đạo sau: 

- Bấm huyệt Thiếu Thương: Huyệt Thiếu Thương nằm ngay bờ ngoài móng tay cái, trên đường ngang qua gốc móng tay. Bạn dùng ngón tay của bàn tay còn lại day ấn vào huyệt trong vòng 2-3 phút. 

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui-4

- Bấm huyệt Nghinh Hương: Huyệt Nghinh Hương nằm ở mép ngoài của cánh mũi, ngay trên khe rãnh của mũi và miệng. Mỗi ngày, người bệnh thực hiện bấm huyệt Nghinh Hương khoảng 30 nhịp 1 lần, mỗi ngày 2 lần như vậy.

- Bấm huyệt Ấn Đường: nằm tại vị trí ngay chính giữa khuôn mặt, nằm giữa hai đầu lông mày. Bạn dùng hai ngón tay trỏ và giữ day ấn vào huyệt Ấn Đường theo chuyển động tròn trong vòng vài phút.

cach-massage-bam-huyet-het-ngat-mui-nghet-mui-5

- Bấm huyệt Hợp Cốc: Huyệt Hợp Cốc là huyệt nằm tại chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn sử dụng ngón tay cái massage nhẹ nhàng, sau đó day ấn huyệt theo chuyển động tròn với  lực từ nhẹ đến mạnh,bấm và giữ huyệt Hợp Cốc trong vài phút rồi thả ra. 

Trên đây là cách massage bấm huyệt trị ngạt mũi, sổ mũi. Ngoài ra, bạn cũng cần sinh hoạt điều độ, rèn luyện cơ thể bằng tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể thích nghi được với những thay đổi của môi trường, thời tiết. Đồng thời, cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn bằng cách rửa tay thường xuyên, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc người bị bệnh, rửa mũi bằng nước muối sinh lý nếu cảm thấy mình bị hắt hơi, sổ mũi. 

 

Tags : ghe massage, xe dap tap.