<

Đau gót chân là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Ngày đăng 18/09/2023 16:15

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đau tại gót chân, trong đó bao gồm một số bệnh lý. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu Đau gót chân là bệnh gì và có nguy hiểm không nhé.

Nguyên nhân gây đau gót chân

nguyen-nhan-dau-got-chan

Đau gót chân do viêm cân gan chân

Thường gặp ở những người có bất thường ở bề mặt lòng bàn chân (quá phẳng, hoặc quá cao), người béo phì, hoặc do tính chất công việc phải đứng nhiều. Cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi trong một khoảng thời gian dài.

Gai xương gót

Đây là hậu quả của viên gan chân kéo dài, dẫn tới tình trạng gót chân của người bệnh mọc gai. Nó được xem là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây ra tình trạng đau ở gót chân.

Hội chứng đường hầm cổ chân

Đường hầm cổ chân là một khoảng hẹp nằm ở mặt trong của cổ chân, bên cạnh xương mắt cá chân. Đây là tình trạng dây thần kinh chày sau bị chèn ép do gãy xương, khối u, hạch, gai gót chân. Bệnh gây cảm giác đau, tê, bỏng rát, có khi như bị điện giật phía trong mắt cá chân, dưới lòng bàn chân. Các triệu chứng có thể lan tới gót chân, vòm chân, ngón chân, bắp chân.

nguyen-nhan-dau-got-chan-3

Viêm gân hoặc đứt gân gót chân

Gân Asin nằm ở mặt sau cẳng chân, bám vào xương gót chân. Khi bị viêm gân này, ngoài các cơn đau gót chân thì còn có cảm giác phần gân như dày lên, sưng, vận động khó khăn. Nếu như viêm tại điểm bám gân thì có thể xuất hiện chồi xương.

Nếu như đang vận động mà nghe có tiếng “phụt”, kèm theo cảm giác đau nhói ở gót chân thì có thể gân Asin của bạn đã bị xé rách.

Viêm bao hoạt dịch

Xảy ra ở gót chân khi túi hoạt dịch xung quanh gót bị viêm do nhiễm khuẩn. Người bệnh thấy sưng tấy quanh mặt sau của khu vực gót, đau bắp chân khi chạy hoặc đi bộ, da ở sau gót chân bị đỏ, nóng.

Viêm tủy xương

Đây là một bệnh nhiễm trùng ở xương, khá hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Các dấu hiệu cho thấy người bệnh bị đau ở gót chân do viêm tủy xương gồm: Sốt, khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn. Mặt khác, phần gót chân cũng trở nên mềm, ấm, và đỏ.

nguyen-nhan-dau-got-chan-2

Viêm khớp phản ứng

Đây là một dạng viêm khớp gây đau do hệ miễn dịch nhận diện nhầm và tấn công các khớp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng liên quan tới hệ thống vận động.

Viêm khớp dạng thấp

Đây là tình trạng rối loạn viêm mãn tính. Ở nhiều người, tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cơ quan như: Da, mắt, phổi, tim, mạch máu… Khi bị viêm khớp dạng thấp ở bàn chân, người bệnh không chỉ bị đau ở gớt mà còn có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sốt cao.

Gãy xương

Đây là chấn thương liên quan tới hoạt động cường độ cao hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần như gắng sức, chơi thể thao, làm việc chân tay vất vả. Khi nghi ngờ bị gãy xương thì các bạn nên đến bệnh viện, không nên tự ý điều trị tại nhà.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ về Đau gót chân là bệnh gì và có nguy hiểm không? Các bạn hãy áp dụng vào thực tế để chăm sóc sử khỏe tốt hơn nhé !

Nguồn: Cải thiện đau gót chân với  dụng cụ tập vật lý trị liệu.