<

Điều trị bệnh gai cột sống thắt lưng

Ngày đăng 08/07/2023 10:30

Khi có tuổi, nhiều người thường bị bệnh xương khớp, một trong số đó là gai cột sống thắt lưng. Bệnh có diễn tiến âm thầm, một số triệu chứng giống với các cơn đau lưng thông thường nên nhiều người chủ quan, không đi khám sớm, chỉ nhận biết khi đã trở nặng.

Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp Điều trị bệnh gai cột sống thắt lưng, qua đó cùng hiểu hơn về căn bệnh này nhé.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

dieu-tri-gai-cot-song-that-lung

Gai cột sống thắt lưng có thể chẩn đoán được dựa vào các triệu chứng, khám sức khỏe, cũng như thực hiện xét nghiệm. Một số phương pháp được sử dụng phổ biến gồm:

- Chụp X-quang: Đây là phương pháp giúp xác định vị trí của gai cột sống, tình trạng cũng như mức độ chấn thương ở xương.

- Điện cơ đồ: Giúp xác định mức độ tổn thương của dây thần kinh cột sống bằng việc đo tốc độ thần kinh gửi các tín hiệu điện về não hay các bộ phận ở trên cơ thể như tay, chân.

- MRI: Chụp cộng hưởng từ nhằm kiểm tra các rễ thàn kinh có bị chèn ép, đĩa đệm có bị tổn thương hay không.

- CT Scan: Chụp cắt lớp vi tính giúp các bác sĩ nắm được sự thay đổi trong cấu trúc xương cũng như mức độ chèn ép dây thần kinh thông qua các hình ảnh chi tiết.

- Xét nghiệm máu: Nhằm mục đích loại trừ bệnh lý đau cột sống do các nguyên nhân khác.

Các biện pháp điều trị bệnh gai cột sống thắt lưng

dieu-tri-gai-cot-song-that-lung-2

- Nghỉ ngơi: Khi xuất hiện các cơn đau ở thắt lưng, nhức mỏi thì người bệnh nên nghỉ ngơi. Nhưng không nên nằm lâu vì dễ khiến cho khí huyết kém lưu thông. Bên cạnh đó người bệnh nên tập thêm các bài tập có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống thắt lưng tại nhà để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

- Chườm nóng/lạnh: Bạn cần chuẩn bị nước ấm hoặc bọc đá viên vào trong khăn mặt, rồi đem chườm trực tiếp lên khu vực đau nhức. Để tránh tình trạng bỏng nhiệt hoặc mất tác dụng khi thực hiện thì nhiệt độ khi chườm không nên để quá lạnh hoặc quá nóng.

- Dùng thuốc Tây y: Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm có thể được chỉ định để giảm đau cũng như cảm giác tê bì chân tay, khó chịu do gai cột sống thắt lưng.

- Phẫu thuật: Cắt bỏ gai xương là phương pháp được nhiều người nghĩ tới, nhưng nó chỉ được áp dụng khi bệnh quá nặng, gai chèn vào tủy và các dây thần kinh, tủy sống và làm hẹp ống tủy. Lúc này người bệnh cần được thực hiện phẫu thuật để tránh biến chứng nặng cũng như phục hồi lại các chức năng. Những rủi ro của phương pháp này là cơ thể không thích nghi với các dị vật lắp ghép, thời gian hồi phục lâu, có nguy cơ bị nhiễm trùng.

- Trị liệu thần kinh cột sống: Đây là phương pháp điều trị bảo tồn, thường được kết hợp với vật lý trị liệu, giúp điều chỉnh lại cấu trúc cột sống bị sai lệch, giảm đau.

Điều quan trọng là khi có những triệu chứng của bệnh gai cột sống thắt lưng thì các bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, xác định mức độ tổn thương và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp !

Nguồn: Tập luyện phục hồi chức năng với máy vật lý trị liệu.