<

Đau nhức xương khớp toàn thân cảnh báo bệnh gì và cách điều trị

Ngày đăng 31/12/2022 08:36

Đau nhức xương khớp là bệnh rất phổ biến, không phân biệt tuổi tác. Tình trạng này có thể do các yếu tố cơ học hoặc môi trường gây ra hoặc có thể là triệu chứng của các rối loạn tiềm ẩn.

Theo thống kê, tình trạng này ảnh hưởng đến 2-8 người trong số 100 người. Những cơn đau nhức toàn thân khiến toàn bộ cơ thể bạn trở nên tê liệt và mệt mỏi. Bạn chỉ muốn nằm trên giường và ngủ, không có suy nghĩ hay khả năng tập trung vào công việc. Để tránh bị những cơn đau hành hạ, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về cách phòng tránh cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp

Sự khó chịu ở khớp có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nó có thể được gây ra bởi các yếu tố môi trường bên ngoài hoặc rối loạn bên trong.

dau-nhuc-xuong-khop-2

Nhân tố môi trường

- Thay đổi thời tiết: Sự thay đổi nhanh chóng của thời tiết từ lạnh sang nóng, từ nóng sang lạnh hoặc nắng mưa thất thường; một số người nhạy cảm với những cơn đau thể xác như một chỉ báo thời tiết.

- Do lao động nặng nhọc: Một số người lao động nặng nhọc có hệ xương rất nhạy cảm, do cơ thể luôn phải gồng gánh sức lực để làm việc nặng nhọc cả ngày. Một số công việc bao gồm công nhân sản xuất, thợ xây dựng và công nhân xây dựng, trong số những công việc khác.

- Do tư thế ngồi làm việc không đúng: điển hình là những người ngồi làm việc tại văn phòng thường xuyên ngồi sai tư thế, lưng gù, cúi đầu suốt ngày, ít vận động thường dễ mắc các bệnh về cột sống, thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa…

- Tư thế ngủ sai: Hãy kiểm tra tư thế ngủ của bạn mỗi đêm. Hàng ngày, bạn nằm ngủ sai tư thế, sáng dậy đau nhức khắp người, cơ thể vô cùng mệt mỏi, uể oải.

- Ngủ không ngon giấc: Có lẽ bạn đang gặp khủng hoảng trong cuộc sống khiến bạn lo lắng không ngủ được, hoặc triệu chứng mất ngủ giống như một căn bệnh khiến bạn ngủ không ngon giấc, sinh ra khó chịu và đau khớp

dau-nhuc-xuong-khop

Do thoái hóa xương khớp

- Trượt đốt sống: Là một tình trạng ảnh hưởng đến những người trên 35 tuổi. Xương cột sống bắt đầu thoái hóa và yếu đi, các đốt sống và sụn trở nên rất giòn và yếu. Nếu người bệnh thường xuyên phải thực hiện các công việc nặng nhọc như khuân vác hàng hóa sẽ gây áp lực đáng kể lên cột sống dẫn đến cảm giác khó chịu, tê mỏi.

- Viêm khớp: Đây là tình trạng sụn khớp, đặc biệt là khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp háng bị bào mòn, thoái hóa gây đau cấp tính, lâu ngày chuyển thành mạn tính.

- Đau thần kinh tọa: Đau thần kinh tọa được đặc trưng bởi cơn đau chạy dọc theo cột sống, từ hông đến lưng dưới và từ bắp chân đến bàn chân.

- Viêm khớp dạng thấp: Tình trạng này thường gây khó chịu vào buổi sáng và buổi tối do viêm và phá hủy các khớp bên trong cơ thể.

Dấu hiệu đau nhức xương khớp

dau-nhuc-xuong-khop-3

Bệnh nhân bị đau khớp toàn thân thường có các dấu hiệu rõ ràng như:

- Đau: Người bệnh bị đau khắp cơ thể, bao gồm cả bàn tay, bàn chân, xương, khớp, cơ bắp … Cảm giác khó chịu khi ấn vào cổ, vai, gáy, mạng sườn, hông, đùi hoặc khắp cơ thể.

Khi trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, bạn hoạt động nhiều hơn bình thường, bạn bất ổn về cảm xúc, lo lắng… mức độ đau đớn của bạn tăng lên.

- Mệt mỏi: Những cơn đau nhức toàn thân khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống và chỉ muốn nằm một chỗ hơn là làm việc. Sợ gió, sợ lạnh (trời nóng mà quạt thổi vào cũng nổi da gà...)

- Khó ngủ: Giấc ngủ của người bệnh thường xuyên bị gián đoạn, kém chất lượng, hay tỉnh giấc giữa đêm. Cảm thấy uể oải khi thức dậy vào buổi sáng.

- Triệu chứng thần kinh: Bệnh nhân bị đau đầu hoặc đau nửa đầu thường xuyên hơn so với người bình thường.

Phục hồi chức năng và điều trị đau nhức xương khớp với dụng cụ phục hồi chức năng.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html