<

Đau lòng bàn chân phải và cách massage chân giảm đau

Ngày đăng 28/09/2021 10:47

Lòng bàn chân là bộ phận thấp nhất trên cơ thể, thường phải chịu áp lực rất lớn từ những hoạt động di chuyển hay vận động thường ngày. Do đó, tình trạng đau nhức lòng bàn chân phải là tình trạng thường xuyên xảy ra, gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc bàn chân. Tuy nhiên, những cơn đau nhức lòng bàn chân phải không chỉ do vận động và di chuyển quá nhiều đem lại, mà còn có thể bắt nguồn từ nhiễu căn bệnh khác.

dau-long-ban-chan-phai-va-cach-massage-chan-giam-dau

Đau lòng bàn chân phải và cách massage chân giảm đau

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức lòng bàn chân phải có thể là do tuổi tác. Với những người bệnh ở độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi, xương khớp sẽ bị suy yếu dẫn đến lòng bàn chân phải chịu áp lực nhiều hơn, từ đấy những cơn đau nhức cũng thêm dữ dội.

dau-long-ban-chan-phai-va-cach-massage-chan-giam-dau-1

Việc lựa chọn giày dép không phù hợp với bàn chân, thường xuyên đi giày cao gót có thể nâng cao nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt ảnh hưởng đến phần gót chân, dẫn đến rút ngắn gót chân.

Với những người làm công việc phải di chuyển hoặc đứng lâu trong thời gian dài, vận động viên chạy đường dài, diễn viên múa ba lê,... sẽ khiến đôi chân phải vận động nhiều hơn, vì vậy tình trạng đau nhức là khá thường xuyên.

dau-long-ban-chan-phai-va-cach-massage-chan-giam-dau-2

Bên cạnh những thói quen vận động hàng ngày, cơn đau lòng bàn chân phải có thể bắt nguồn từ các bệnh lý như bệnh gút, bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng thần kinh, thấp khớp, người bệnh béo phì, người có lòng bàn chân bẹt,….

Đau nhức bàn chân phải không hẳn là một hiện tượng nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên nếu kéo dài căn bệnh này có thể gây nguy hiểm đến quá trình di chuyển và vận động hàng ngày, gây đau đớn và khó chịu. Để giảm bớt tình trạng đau nhức lòng bàn chân, ta có thể tự thực hiện một số bài tập đơn giản và thực hiện massage nhẹ nhàng tại nhà.

dau-long-ban-chan-phai-va-cach-massage-chan-giam-dau-3

Đầu tiên, ta thực hiện kéo dãn cơ gan bàn chân. Động tác này có thể giúp phần cơ gan bàn chân thêm dẻo dai, khỏe mạnh, giúp giảm đau nhức hiệu quả. Để bắt đầu bài tập, ta dùng tay kéo ngược bàn chân về phía cơ thể để cơ gan bàn chân được căng ra, giữ nguyên 5 giây sau đó từ từ đưa chân về vị trí ban đầu. Tiếp theo ta thực hiện xoay tròn cổ chân, xoa mắt cá chân và rút ngón chân để toàn bộ lòng bàn chân được thư giãn.

Thực hiện massage lòng bàn chân có thể đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ giảm đau mà còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe rất tốt. Dưới gan bàn chân tồn tại rất nhiều vị trí huyệt đạo, từ đó việc massage khu vực này có thể giúp kích thích máu lưu thông, hỗ trợ điều hòa các cơ quan trong cơ thể. 

dau-long-ban-chan-phai-va-cach-massage-chan-giam-dau-4

Khi thực hiện massage, ta có thể áp dụng một số loại tinh dầu nhằm tăng hiệu quả chăm sóc và giảm đau bàn chân. Đầu tiên, ta xoa hai tay vào nhau đến khi tay nóng lên, sau đó xoa bóp dọc theo bàn chân từ gót chân lên đến các đầu ngón chân và ngược lại. Tiếp theo dùng các đầu ngón tay cái ấn lên từng điểm trên lòng bàn chân để kích thích các điểm huyệt đạo tại đây. 

Bên cạnh đó, ta có thể áp dụng chườm nóng hoặc chườm lạnh cho bàn chân, ngâm chân với nước muối thêm gừng, hoặc một số loại tinh dầu yêu thích cũng có thể giúp phục hồi rất tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng máy massage, ghế massage toàn thân tại nhà, nhất là các mẫu được trang bị nhiệt nóng hồng ngoại đi kèm.