<

Nguyên nhân đau nhức lòng bàn chân và cách massage giảm đau

Ngày đăng 21/07/2021 11:33

Sẽ có những lúc lòng bàn chân của bạn xuất hiện cảm giác đau nhức và rất khó chịu ảnh hưởng ảnh phần nào đến quá trình di chuyển cũng như vận động của cơ thể. Vậy thì bạn có thắc mắc rằng nguyên nhân ăn gây ra tình trạng này là gì không? Hay cách điều trị ra sao?

nguyen-nhan-dau-nhuc-long-ban-chan-va-cach-massage-giam-dau

Nguyên nhân đau nhức lòng bàn chân và cách massage giảm đau

Lòng bàn chân còn có một tên gọi khác đó là gan bàn chân, nơi đây là bộ phận cuối cùng của cơ thể và phải chịu áp lực lớn nhất bởi vì trọng lượng của toàn bộ cơ thể sẽ dồn xuống nơi đây trong suốt quá trình vận động, đi đứng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho phần gan bàn chân của chúng ta xuất hiện những cơn đau thường xuyên. Hiện tượng này gây cho người bệnh không ít sự phiền toái cũng như là khó chịu và cơn đau sẽ dễ dàng cảm nhận hơn ở giữa vòm của lòng bàn chân ăn hay ở ngón chân hoặc là ở phần gót chân. 

nguyen-nhan-dau-nhuc-long-ban-chan-va-cach-massage-giam-dau-1

Nguyên nhân khiến cho lòng bàn chân của bạn bị đau nhức có rất nhiều nhưng dưới đây sẽ là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Tuổi tác: Thường thì với những người ở độ tuổi trung niên trong khoảng 40 đến 50 thì sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức lòng bàn chân. Nguyên nhân lý giải là do tuổi càng cao thì hệ xương khớp cũng càng yếu đi, từ đó trong quá trình di chuyển sẽ lại càng tạo ra một áp lực lớn để đè nặng lên đôi chân khiến cho lòng bàn chân bị đau nhức.

nguyen-nhan-dau-nhuc-long-ban-chan-va-cach-massage-giam-dau-2

Sử dụng giày dép không phù hợp: Thường xuyên đi giày quá chật hoặc là giày cao gót cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho lòng bàn chân của bạn gặp phải tình trạng đau nhức và mệt mỏi. Ngoài ra nếu như sự giàu giày cao gót quá nhiều còn khiến gia tăng nguy cơ mắc những căn bệnh về xương khớp, ảnh hưởng đến dây gân gót chân chân bị co rút ngắn lại.

Các động tác vận động: Đối với những người thường xuyên phải chạy bộ nhiều, tập nhảy Aerobic, tập múa ba lê hay tóm lại là phải sử dụng đôi chân để vận động nhiều thì cũng sẽ đều mắc phải tình trạng đau nhức lòng bàn chân.

nguyen-nhan-dau-nhuc-long-ban-chan-va-cach-massage-giam-dau-3

Bên cạnh đó với những căn bệnh như béo phì, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút cũng sẽ là những nguyên nhân khiến cho lòng bàn chân của bạn gặp phải tình trạng đau nhức.

So với những bệnh lý khác thì đau nhức lòng bàn chân không thực sự quá nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên nếu như không điều trị kịp thời thì lâu dần quá trình đi lại của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tập những bài tập kéo giãn cân gan bàn chân hay thực hiện những bài massage lòng bàn chân, thay đổi cách sử dụng giày dép, nên lựa chọn những đôi giày đôi dép thoải mái và hạn chế sử dụng giày cao gót. 

nguyen-nhan-dau-nhuc-long-ban-chan-va-cach-massage-giam-dau-4

Khi xuất hiện tình trạng đau nhức ở chân thì bạn có thể thực hiện chườm lạnh để giảm bớt cơn đau. Bên cạnh đó hãy tập luyện những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng như là là thực hiện massage bấm huyệt, sử dụng máy massage chân hoặc ghế massage toàn thân, thăm khám bác sĩ khi cần thiết để cải thiện được tình trạng trên.