<

Góc Câu Hỏi : Tập gym quá sức gây hại cho sức khỏe có đúng không ?

Ngày đăng 06/04/2021 11:49

Hiện nay, rất nhiều người đang có suy nghĩ sai lầm đó là cứ tập gym càng nhiều thì cơ cũng sẽ càng lên. Trên thực tế, điều này không những không có tác dụng mà còn gây ra nhiều tác hại tới sức khỏe. Thế nên, những ai đang có thói quen này thì cần phải sửa đổi để tránh những tác hại về sau.

goc-cau-hoi-tap-gym-qua-suc-gay-hai-cho-suc-khoe-co-dung-khong

Góc Câu Hỏi : Tập gym quá sức gây hại cho sức khỏe có đúng không ?

Tập gym quá sức sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng mệt mỏi do khi luyện tập đã phải tiêu hao quá nhiều năng lượng. Lúc này cơ thể sẽ lâm vào tình trạng thiếu nước và năng lượng trầm trọng. Điều này sẽ gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt do cơ thể đã phải hoạt động quá sức trong một thời gian dài.

goc-cau-hoi-tap-gym-qua-suc-gay-hai-cho-suc-khoe-co-dung-khong-1

Việc luyện tập quá sức này còn gây hại đến xương khớp. Khi tập luyện một cách quá sức thì còn có nguy cơ gây ra chấn thương. Như vậy không những không giúp cải thiện được sức khỏe mà còn khiến cho tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi. Một chế độ luyện tập vừa phải, phù hợp và thích nghi được với điều kiện sức khỏe của cơ thể sẽ là điều kiện tốt nhất để luôn giúp cho cơ thể được khỏe mạnh. Ngoài ra, việc này còn sẽ giúp hạn chế được khả năng chấn thương và các tác hại gây ra.

goc-cau-hoi-tap-gym-qua-suc-gay-hai-cho-suc-khoe-co-dung-khong-2

Có rất nhiều người đang có trong mình suy nghĩ rằng cứ tập luyện nhiều là cơ sẽ nhanh lên nhưng thực tế lại đi ngược hoàn toàn. Các chuyên gia khoa học đã chỉ ra rằng phải cần ít nhất 48 tiếng đồng hồ để mỗi nhóm cơ cần phải được nghỉ ngơi. Vì vậy việc quá sức trong tập luyện sẽ gây ra sự ức chế trên các nhóm cơ và làm tổn thương chúng.

goc-cau-hoi-tap-gym-qua-suc-gay-hai-cho-suc-khoe-co-dung-khong-3

Thêm vào đó, việc tập luyện quá sức sẽ khiến cho các mô cơ gặp phải tình trạng căng thẳng. Vào thời điểm này thì tế bào sẽ có thể sản sinh ra những phân tử gây hại với những tế bào khỏe mạnh, khiến cho tình trạng lão hóa nhanh chóng xảy ra. Cần phải chú ý rằng nên luyện tập với cường độ vừa phải phù hợp với sức lực cơ thể. Nên bắt đâu từ những bài tập nhẹ nhàng trước rồi mới tiến đến những bài tập nặng sau để cơ thể có thời gian được thích nghi dần dần. Dù sao thì dù nam hay nữ thì lão hóa mà điều chúng ta đều muốn nó xảy ra chậm nhất. 

goc-cau-hoi-tap-gym-qua-suc-gay-hai-cho-suc-khoe-co-dung-khong-4

Ngoài ra việc tập luyện quá sức sẽ còn khiến cho những hormone trong cơ thể bị thay đổi một cách rối loạn. Những tương tác trong phần tuyến yên, não bộ hay những cơ quan sinh sản sẽ bị xáo trộn dẫn đến những thay đổi không tốt về mặt tâm sinh lí. Do đó đặc biệt là đối tượng con trai thì cần đặc biệt lưu ý về vấn đề luyện tập để không phải gặp những vấn đề trên.

Chú ý rằng những chuyên gia đã chỉ ra rằng thời gian tốt nhất để luyện là 1 tiếng đồng hồ còn nếu muốn luyện tập thêm thì nên tham khảo ý kiến của HLV trước khi thực hiện.
Trên đây là những chia sẻ và những điều lưu ý cần thiết để tránh được tác hại của việc tập gym quá sức. Hi vọng rằng bạn đọc đã có thể có thêm được kiến thức cần thiết để giúp ích cho sức khỏe sau này.

 

Tags : thiết bị thể dục ngoài trời, máy tập chạy bộ điện.