<

Người mới tập gym có nên tập xô hay không ?

Ngày đăng 05/02/2021 16:55

Cơ xô lưng là một trong những nhóm cơ được dân gym thích tập nhất. Hầu hết mọi người đều muốn sở hữu một tấm lưng đẹp, cơ xô phát triển và bành ra hai bên như rắn hổ mang. Nhưng cơ xô lại là một trong những nhóm cơ khó tập nhất vì rất khó lên cơ và tạo hình rõ nét. Chính vì vậy, có một câu hỏi mà nhiều người tập gym quan tâm là những người mới tập có nên tập cơ xô?

nguoi-moi-tap-gym-co-nen-tap-xo-hay-khong

Người mới tập gym có nên tập xô hay không ?

Thực tế, hầu hết những người mới tập gym sẽ chú ý tập những nhóm cơ dễ tập, dễ phát triển và thường được mọi người chú ý nhiều hơn là cơ ngực, cơ tay trước và cơ tay sau. Sau một thời gian làm quen với các bài tập thể hình thì những người này mới chuyển sang tập xô. Nhưng thực tế cũng có nhiều người đã tập xô ngay từ những ngày đầu làm quen với gym. Vậy điều này có nên hay không?

nguoi-moi-tap-gym-co-nen-tap-xo-hay-khong-1

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thể hình lâu năm, người mới tập gym cũng có thể tập xô ngay từ những ngày đầu. 

Thứ nhất, việc tập xô không hề ảnh hưởng đến các nhóm cơ khác mà còn có thể bổ trợ cho việc tập luyện các nhóm cơ khác. Trước đây, một số người có quan niệm sai lầm rằng tập xô nhiều sẽ làm mất cơ ngực hoặc nhỏ ngực. Nhưng thực tế đã chứng minh quan niệm này hoàn toàn không đúng. 

nguoi-moi-tap-gym-co-nen-tap-xo-hay-khong-2

Ngược lại, việc tập được một cơ lưng xô khỏe sẽ có tác dụng bổ trợ rất tốt cho việc tập luyện các nhóm cơ khác. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các bài tập cho cơ xô, người tập cũng phải sử dụng rất nhiều lực từ cơ vai, cơ bụng, cơ lưng dưới và cơ tay sau. Như vậy, ngay khi đang tập cơ xô thì bạn cũng đã tập cả cơ vai, cơ bụng, cơ lưng dưới và cơ tay sau.

 

Thứ hai, việc tập trung tập luyện một số nhóm cơ được mọi người chú ý như cơ ngực, cơ bụng hay cơ tay là một sai lầm nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để có một cơ thể đẹp thì người tập phải tập đều các nhóm cơ. Việc chỉ tập trung tập một số nhóm cơ nhất định sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng, chỗ đẹp, chỗ xấu. Chính vì vậy, người tập gym không nên bỏ qua các bài tập xô lưng và thậm chí có thể tập ngay từ những ngày đầu. 

nguoi-moi-tap-gym-co-nen-tap-xo-hay-khong-3

Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý một số điểm sau để tập cơ xô có hiệu quả. Trước hết, bạn cần chú ý phân chia lịch tập hợp lý để có thể tập đều tất cả các nhóm cơ trên cơ thể. Sau đó, bạn phải kiên trì tập luyện vì cơ xô rất khó tập và khó lên cơ. Chính vì vậy, bạn sẽ phải tập luyện chăm chỉ, đúng cách và kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ thì mới có thể lên cơ xô.

Một lưu ý quan trọng khác là đừng bỏ qua những cơn đau. Người mới tập gym thường truyền tai nhau rằng, tập có đau cơ thì mới hiệu quả. Nhưng đau nhức cơ tạm thời và chấn thương là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ tình hình cơ thể trước khi đưa ra quyết định có nên tập tiếp hay tạm nghỉ.

nguoi-moi-tap-gym-co-nen-tap-xo-hay-khong-4

Ngoài ra, những người mới tập cũng thường mắc phải một số sai lầm cơ bản như chưa thành thục các bài tập cơ bản đã vội tập các bài nâng cao với độ khó lớn, tập gấp mà không hoàn thành đủ số lần lặp tối thiểu của mỗi bài tập…