<

Mẹo bấm huyệt giúp trị đau khớp gối chỉ trong tích tắc.

Ngày đăng 06/04/2020 11:46

Nguyên nhân gây chứng đau khớp gối có thể là do ảnh hưởng của đường kinh tì, đường kinh gan và đường kinh bàng quang. Khi ba đường kinh này bị bế tắc khí, đặc biệt là đường kinh gan sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các khớp. 

Mẹo bấm huyệt giúp trị đau khớp gối chỉ trong tích tắc.

meo-bam-huyet-giup-tri-dau-khop-goi-chi-trong-tich-tac

Gan là bộ phận mấu chốt giúp nuôi gân, khớp của cơ thể nên khi gan bị bế tắc, máu lưu thông kém sẽ gây khô khớp và xốp khớp. Tuy triệu chứng đau này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đây cũng là một tín hiệu cho sự suy thoái nội tạng trong cơ thể và cũng gây ra nhiều sự bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Liên quan đến đau khớp gối chúng ta cũng có chứng phong thấp. Đây là vấn đề xảy ra khi gan lạnh, các tạp bẩn bị tích tụ ở khớp gối gây đau, đặc biệt là khi thực hiện các động tác leo trèo bởi khi đó đầu gối phải chịu lực nhiều nhất. Thông thường bệnh phong thất có triệu chứng như một cơn cảm lạnh nhưng một thời gian tích tụ sẽ khiến axit uric cao, máu đông ở khớp gây đau khớp gối mãn tính. 

meo-bam-huyet-giup-tri-dau-khop-goi-chi-trong-tich-tac-1

Bệnh gout và đau khớp gối đều thuộc phong thấp nên đều được khuyến khích ăn những thức ăn nóng ấm như gừng, đồ cay với lượng vừa phải để làm ấm cơ thể, đặc biệt là các cơ quan gan, thận, tì. Ngoài ra mọi người có thể thực hiện các động tác massage để hóa giải cơn đau.

Đầu gối chúng ta có 12 đường kinh mạch nhưng khi chữa bệnh đau khớp gối chúng ta chú trọng vào 3 huyệt Túc tam lý, Dương lăng tuyền và Âm lăng tuyền. Quá trình massage cụ thể như sau: 

meo-bam-huyet-giup-tri-dau-khop-goi-chi-trong-tich-tac-2

-    Đầu tiên là bấm huyệt Độc tỵ : Đây là huyệt vị có khả năng làm giảm tất cả các cơn đau ở đầu gối khi được tác động nên bạn chỉ cần xác định đúng huyệt vị và dùng ngón tay trỏ ấn vuông góc xuống là được. Bạn có thể ấn mạnh kết hợp day để đạt hiệu quả, thời gian massage huyệt này khoảng 3-5 phút tùy bạn.

-    Tiếp đến là massage huyệt Tất nhỡn: Nếu đã xác định được vị trí của huyệt Độc tỵ thì bạn cũng có thể dễ dàng biết được vị trí của huyệt Tất nhỡn bởi hai huyệt vị này nằm đối xứng nhau qua đầu gối của bạn. Cách massage huyệt này cũng tương tự như các huyệt vị khác, bạn chỉ cần lấy ngón tay ấn và day nhẹ là đạt. 

meo-bam-huyet-giup-tri-dau-khop-goi-chi-trong-tich-tac-3

-    Huyệt thứ ba là huyệt Dương lăng tuyền: Bạn cũng thực hiện động tác day ấn tương tự như trên và thực hiện trong khoảng 5 phút.

-    Huyệt Âm lăng tuyền là huyệt đạo quan trọng thứ tư và vị trí của nó cũng nằm ở đối diện với huyệt Dương lăng tuyền ở trên và bạn có thể nhận thấy dễ dàng bởi nó có hình dáng như một chiếc má lúm đồng tiền trên đầu gối vậy. Khi đã xác định được vị trí bạn chỉ cần massage tương tự như các huyệt trên trong 5 phút là được. 

meo-bam-huyet-giup-tri-dau-khop-goi-chi-trong-tich-tac-4

-    Huyệt Huyết hải là huyệt thứ năm: Để xác định huyệt này, từ bờ trong của xương bánh chè bạn đo thẳng lên khoảng 4-5 cm là sẽ thấy. Cách massage vẫn như hướng dẫn ở trên nhưng bạn chỉ cần thực hiện 1 phút thôi. 

Hãy ghi nhớ các huyệt vị và cách massage đã hướng dẫn trên đây để áp dụng mỗi khi triệu chứng đau khớp gối làm bạn khó chịu. Hoặc đơn giản hơn, các bạn có thể trang bị máy massage chân hoặc ghế massage toàn thân có chức năng masage chân chuyên sâu để có thể được mát xa mỗi ngày!

 

Tags : Bệnh xương khớp dễ gặp nhưng khó chữa,  Bỏ túi 4 mẹo phòng tránh bệnh xương khớp cho người cao tuổi.