<

Tập tạ nên ăn gì để tăng cân hay giảm cân

Ngày đăng 10/02/2020 10:20

Nếu có những người đau đầu với vấn đề chỉ ăn một chút thôi cũng bị tăng cân thì cũng có những người ăn nhiều nhưng không thể nào tăng cân và cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng gầy yếu thiếu sức sống. 

Các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp khuyên rằng, dù bạn đang muốn tăng hay giảm cân thì một chế độ ăn uống là không đủ mà bắt buộc cần có quá trình luyện tập thể chất. 

tap-ta-nen-an-gi-de-tang-can-hay-giam-can

1. Tập tạ nên ăn gì để tăng cân

Nếu bạn đang muốn tăng cân một cách lành mạnh, phát triển cơ bắp săn chắc thay vì béo do mỡ thừa tích tụ thì tập tạ là một bộ môn không nên bỏ qua. Khi tập tạ, bạn cần bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể bao gồm: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, tinh bột,… 

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất cho cơ thể khi tập tạ tăng cơ. Protein có tác dụng hình thành và giảm đau nhức cơ bắp. Nếu không bổ sung đủ chất đạm, cơ thể có thể rơi vào tình trạng đau cơ hoặc mất cơ khi tập tạ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn đạm trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn nạc, ức gà,…

tap-ta-nen-an-gi-de-tang-can-hay-giam-can-1

Ngoài ra chất béo cũng không được cắt bỏ hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn. Chất béo có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì năng lượng của cơ thể. Những chất béo lành mạnh có thể tìm thấy được trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, thịt bò, thịt gà, dầu olive,…

Chất xơ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của cả người đang có nhu cầu tăng cân và giảm cân. Ăn nhiều rau xanh và trái cây không chỉ bổ sung nhiều chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa mà còn bổ sung được đa dạng các loại vitamin khác nhau.

2. Tập tạ nên ăn gì để giảm cân

tap-ta-nen-an-gi-de-tang-can-hay-giam-can-2

Đối với những người tập tạ giảm cân, cần có chế độ ăn uống nghiêm ngặt và khắt khe hơn trong 3 bữa ăn sáng/ trưa/ tối trong ngày. Bạn cần phải thực sự nghiêm khắc với bản thân trong vấn đề ăn uống nếu muốn việc luyện tập đạt được kết quả khả quan.

Bạn không nên tập tạ với một chiếc bụng đói. Tập tạ là một hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng. Việc phải cung cấp năng lượng để vừa duy trì các hoạt động của hệ cơ quan vừa cung cấp năng lượng cho việc luyện tập khi bạn đói bụng là không khả thi.

tap-ta-nen-an-gi-de-tang-can-hay-giam-can-3

Đồng thời bạn cũng không thể ăn quá no trước khi luyện tập vì nó sẽ gây hại cho dạ dày của bạn. Các chuyên gia thể hình khuyên rằng trước khi luyện tập bạn nên ăn một lát bánh mỳ cùng bơ lạc, hai quả chuối hoặc một bát ngũ cốc nhỏ. Trong chuối có hàm lượng kali cao, rất quan trọng trong việc duy trì chức năng của thần kinh và cơ bắp.

Điều quan trọng nhất sau khi tập tạ là cần bù nước cho cơ thể. Cơ thể nếu thiếu nước có thể gây ra hiện tượng choáng váng, mỏi mệt, gây ảo giác thần kinh. Nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều. 2 ly nước chia thành từng ngụm nhỏ sẽ giúp bạn hồi phục thể lực và điều hòa lại nhịp thở nhanh và hiệu quả hơn.

tap-ta-nen-an-gi-de-tang-can-hay-giam-can-4

Tập tạ là môn tập tiêu hao nhiều sức lực, vì vậy các bạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo năng lượng đáp ứng quá trình tập luyện. Bạn có thể tập luyện tại các phòng thể hình hoặc trang bị giàn tạ đa năng tại nhà để kết hợp tập luyện, mang lại hiệu quả tối đa.

 

Tags : bài tập thể dục giúp eo thon dáng đẹpthực đơn ngày Tết có thể gây rối đường ruột