<

Vai trò của tinh bột trong việc xây dựng cơ bắp với người tập gym

Ngày đăng 22/06/2021 16:32

Con người không thể sống nếu như thiếu đi tinh bột. Ngoài ra tinh bột còn đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ bắp. Thế nhưng lại có rất nhiều người nhầm lẫn ăn và cho rằng mình nếu như nạp tinh bột vào cơ thể thì sẽ gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là với những người tập gym. Viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những lợi ích của tinh bột với người tập gym.

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym

Vai trò của tinh bột trong việc xây dựng cơ bắp với người tập gym

Tinh bột hay còn gọi là chất bột đường là một chất mà giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta. Vì vậy cần phải nạp đủ lượng mỗi ngày để có thể duy trì được các hoạt động tập luyện. Nguồn tinh bột phù hợp ốp cho gymer đó chính là nguồn tinh bột chứa nhiều chất xơ và không làm tăng lên chỉ số đường huyết. 

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym-1

Tùy vào từng nguồn gốc của các loại tinh bột mà tốc độ tiêu hóa của chúng cũng sẽ khác nhau.  Với những loại tinh bột có chỉ số GI cao thì sẽ khiến cho lượng Insulin tăng nhanh chóng mà đây lại là một loại hoóc môn đồng hóa mạnh được sản sinh từ tuyến tụy sau khi hấp thụ tinh bột vào cơ thể và đây cũng là một trong những lý do giải thích cho việc sau khi tập gym nên ăn tinh bột. Còn với những loại tinh bột mà chỉ số GI thấp thì sẽ có khả năng kiểm soát được lượng Insulin thấp hơn và có thể duy trì ở mức đều đặn trong cả ngày dài. 

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym-2

Vai trò của tinh bột được xem như là nguồn năng lượng để giúp cho cơ thể thực hiện những hoạt động trao đổi chất vì vậy với những các nguồn dinh dưỡng khác như chất béo hay protein thì cũng chỉ là trợ giúp mà thôi chứ thực chất không hề mạnh và tốt bằng tinh bột. Sau khi thực hiện nạp tinh bột vào trong cơ thể thì tất cả sẽ được chuyển hóa thành glucozơ và sản sinh ra năng lượng để có thể duy trì được hoạt động của não bộ và cơ bắp. 

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym-4

Trong trường hợp cơ thể sẽ không cần sử dụng năng lượng từ glucozơ thì glucozơ sẽ được chuyển hóa thành glycogen và lưu trữ ở những bộ phận như gan hay cơ bắp để dùng đến khi cần. Còn nếu như đã trữ đầy glycogen ở cơ thể thì lượng carbs dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ. Vì vậy chúng ta cần phải tính toán một cách hợp lý và điều chỉnh chế độ độ dinh dưỡng để sao cho vừa nạp đủ lượng carbs nhưng lại không gây ra sự dư thừa trong cơ thể.

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym-5

Như đã nói ở trên thì vai trò của tinh bột đối với cơ thể nói chung và GI nói riêng nhưng là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên cũng có những loại carbs xấu và carbs tốt và cách để phân biệt chúng thì có thể dựa vào chỉ số GI. Với những loại tinh bột có chỉ số GI thấp thì sẽ chứa đường glucose giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn, duy trì được mức đường huyết tăng theo một tốc độ từ từ hoặc giảm từ từ và vì vậy sức khỏe, năng lượng của cơ thể sẽ ở mức ổn định. 

vai-tro-cua-tinh-bot-trong-viec-xay-dung-co-bap-voi-nguoi-tap-gym-6

Còn với những loại có chỉ số GI cao thì sẽ khiến cho lượng đường glucose được hấp thụ nhanh hơn và tiêu hóa nhanh hơn và gây ra ra tình trạng đường huyết tăng hoặc giảm cực nhanh.

Tóm lại tinh bột bột rất tốt cho gymer. Điều quan trọng nằm ở việc bạn có điều chỉnh được lượng carbs nạp vào cơ thể hay không mà thôi.