<

Phương pháp massage bấm huyệt sau tai biến

Ngày đăng 23/05/2020 10:17

Ngày nay, y học ngày càng phát triển với những loại thuốc mới, những thiết bị mới. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta bỏ qua những giá trị của y học cổ truyền. Y học hiện đại và cổ truyền kết hợp và bổ sung cho nhau tạo nên một nền y học đặc sắc, hiện đại, có tính kế thừa.

 phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien

Phương pháp massage bấm huyệt sau tai biến

Chính nhờ điều này mà hiện nay các bệnh nhân tai biến có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị. Một trong những phương pháp điều trị sau tai biến được ưa chuộng nhất hiện nay, ghi nhận những hiệu quả điều trị tích cực ở các bệnh nhân là phương pháp massage bấm huyệt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien-1

Bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm. Tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi dưỡng não bộ bị gián đoạn do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc vỡ dẫn đến tổn thương. Não bộ là cơ quan quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, việc thiếu oxy và chất dinh dưỡng dù là trong khoảng thời gian rất ngắn cũng có thể khiến não bộ hoạt động không bình thường, ngừng hoạt động và thậm chí là hoại tử não.

phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien-2

Ở mức độ nghiêm trọng nhất, tai biến mạch máu não sẽ khiến một người khỏe mạnh tử vong nhanh chóng. Trong những trường hợp được điều trị kịp thời, người bị tai biến cũng sẽ bị những di chứng nặng nề như méo mặt, liệt nửa người, nói ngọng, suy giảm trí nhớ,… Chỉ có một tỷ lệ nhỏ những người bị tai biến được phát hiện kịp thời, chữa trị vào thời điểm vàng và hồi phục một cách hoàn toàn.

Sau tai biến, con người giống như một đứa trẻ sơ sinh cần làm quen lại với các cử động của cơ thể. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trị liệu, người bệnh cần sử dụng các liệu pháp vật lý trị liệu muốn khôi phục lại chức năng của các cơ quan nhanh hơn. Massage bấm huyệt là phương pháp tích cực nhất giúp bạn cải thiện các di chứng của tai biến mạch máu não.

phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien-3

Massage bấm huyệt là sự kết hợp của phương pháp massage và phương pháp bấm huyệt. Phương pháp massage là sử dụng bàn tay để xoa bóp các vùng cơ thể còn phương pháp bấm huyệt là sử dụng ngón tay để day ấn các huyệt vị nhằm mục đích đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết. 

Theo y học cổ truyền Trung Hoa thì cơ thể người là sự liên kết của hệ thống kinh mạch và huyệt vị, là sự cân bằng của các yếu tố âm dương. Massage bấm huyệt sẽ giúp giải phóng năng lượng bị bí tắc, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien-4

Thực tế cũng cho thấy massage bấm huyệt giúp giả phóng năng lượng, giúp người bị bệnh tai biến có thể cải thiện chức năng của chi trên. Ngoài ra thì massage bấm huyệt cũng sẽ giúp bệnh nhân thư giãn, giữ được trạng thái lạc quan, không bị u uất, trầm cảm.

Những huyệt vị cần bấm ở vùng tay là Hợp Cốc và Khúc Trì. Những huyệt ở chân là Tam Âm Giao, Tam Túc Lý, Lương Khâu và Dương Lăng Tuyền. Ở vùng đầu cổ, cần tập trung vào các huyệt vị như Phong Trì, Bách Hội và Tứ Thần Nông. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-sau-tai-bien-5

Việc kiên trì massage bấm huyệt 15 – 20 phút mỗi ngày sẽ giúp kích thích lưu thông máu, khôi phục chức năng thần kinh hiệu quả hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage, chế độ nhiệt hồng ngoại trên ghế kết hợp với các thao tác xoa bóp giúp tăng cường tuần hoàn máu, trong đó có máu lên não.

 

Tags : Các bài tập phục hồi chức năng cho người bị tai biếnCác xe đạp tập phù hợp với người già bị tai biến.