<

So sánh Whey Protein và Mass Gainer

Ngày đăng 30/10/2023 13:56

Whey Protein và Mass Gainer là 2 loại sữa được sử dụng phổ biến trong số các thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình. Vậy chúng có gì khác biệt, nên dùng loại nào tốt hơn? Các bạn hãy dùng Daiviet Sport so sánh Whey Protein và Mass Gainer để tìm ra đáp án nhé.

Whey Protein và Mass Gainer là gì?

so-sanh-whey-protein-va-mass-gainer

Whey Protein là loại bột cung cấp đạm cao cấp. Trong mỗi liều dùng thì whey thì protein chiếm khoảng hơn 60%, mỗi lần cung cấp 20 – 30 gr protein, 1 – 2 gr chất béo, 0 – 1 gr đường, 120 – 140 calo (chỉ số này thay đổi tùy thuộc vào từng loại protein mà bạn chọn).

Mass Gainer là loại bột có sự kết hợp của cả Carbohydrate và Protein hàm lượng cao. Thông thường, tỉ lệ sẽ là 2 carb và 1 protein. Loại sữa này cung cấp cho người dùng 22 – 35% protein tùy theo loại.

So sánh Whey và Mass

so-sanh-whey-protein-va-mass-gainer-2

Whey Protein và Mass Gainer có sự khác biệt cơ bản về tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng: Carb, protein, calo, chất béo.

- Hàm lượng calo: Whey có hàm lượng calo thấp hơn, thường từ 120 – 140 calo/lần. Còn Mass Gainer thì hạm lượng lên tới 500 – 2.600 cho mỗi liều dùng.

- Hàm lượng protein: Đạm trong whey chiếm 80% tổng lượng calo, còn trong Massage thì nó chỉ chiếm từ 21.5 – 22.5% tổng lượng.

- Hàm lượng carb: Whey mang đến nguồn protein tinh khiến nên carb chỉ chiếm 3 gr cho mỗi khẩu phần. Ngược lại, mass có hàm lượng carb cực cao, gấp đôi protein. Lượng carb này là hỗn hợp từ nhiều loại đường tự nhiên, có thể kể tới MaltoDextrin và Glucose.

- Hàm lượng chất béo: Hàm lượng chất béo có ở trong whey rất ít, chỉ 1 gr cho mỗi khẩu phần ăn. Nhưng ở trng mass thì lượng chất béo lại nhiều hơn, từ 2 – 29 gr cho mỗi khẩu phần ăn.

Nên dùng Whey Protein hay Mass Gainer

so-sanh-whey-protein-va-mass-gainer-3

Theo các huấn luyện viên thể hình: Để biết nên sử dụng Whey Protein hay Mass Gainer thì việc đầu tiên cần làm là đo body fat, đây là chỉ số thể hiện phần trăm lượng mỡ ở trong cơ thể mỗi người.

Nếu như bạn có trọng lượng cơ thể ở dưới mức trung bình nhưng lại có chỉ số body fat cao thì điều này đồng nghĩa với việc bạn có tạng người skinny fat, và không nên sử dụng sữa tăng cân Mass. Thay vào đó, nên dùng Whey, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống thực ăn tự nhiên để gia tăng cơ bắp, giảm body fat hoặc giữ nguyên mức fat ở trong cơ thể, không tăng lên.

Trường hợp bạn thiếu cân, có chỉ số body fat thấp thì có nghĩa có thể bạn thuộc dạng chuyển hóa nhanh, do đó cần phải nạp thêm nhiều dinh dưỡng thì mới giúp tăng cân, tăng cơ lên được. Lúc này bạn cần ưu tiên sử dụng mass và kết hợp với chế độ dinh dưỡng theo hướng tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Trên đây Daiviet Sport đã giải thích, so sánh Whey Protein và Mass Gainer, mong rằng các bạn hiểu hơn về 2 loại sữa tăng cân dành cho gymer này và chọn được loại phù hợp với bản thân mình, kết hợp hiệu quả với hoạt động tập luyện, giúp đạt được các mục tiêu quan trọng khi đến với gym !

Nguồn:  giàn tạ