<

Thoát vị đĩa đệm có nên dùng ghế massage không?

Ngày đăng 17/06/2019 13:44

Thoát vị đĩa đệm không phải là căn bệnh hiếm gặp ở nước ta, bệnh này thường gây đau đớn cho người bệnh ở nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên, nếu biết chăm sóc và chữa trị đúng cách thì sẽ giảm được rất nhiều đau đớn cho người mắc. 

Có nhiều người nêu ý kiến rằng, các chuyên gia, bác sỹ đều có khuyến khích những người bị đau nhức xương khớp nên quan tâm phương pháp sử dụng ghế massage toàn thân hoặc ghế massage lưng, ghế massage cổ vai gáy trong quá trình điều trị bệnh. Vì những sản phẩm này có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh về cơ xương khớp rất hiệu quả. 

Vậy với bệnh thoát vị đĩa đệm thì có nên sử dụng ghế massage hay không? Để trả lợi câu hỏi này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin vè bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có nên dùng ghế massage không?

Bệnh gồm 4 giai đoạn như sau: Giai đoạn đầu người bệnh không có nhiều biểu hiện rõ ràng, thường chỉ xuất hiện một vài cơn đau nhẹ hoặc tê mỏi mà thôi. Sang giai đoạn tiếp theo, đĩa đệm bắt đầu sưng lên, có thể lồi ra ngoài và tác động vào các dây thần kinh và rễ thần kinh xung quanh nên người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều và thường xuyên hơn. 

Ở giai đoạn 3, bệnh đã bắt đầu nặng do các bao xơ đĩa đệm bị rách ra khiến nhân nhầy chồi hẳn ra ngoài nên sẽ gây nhiều đau đớn hơn hẳn. Cuối cùng là khi nhân nhầy đã lồi hẳn ra ngoài thì bệnh đã chuyển hẳn sang giai đoạn 4. Lúc này, bao xơ đã bị tổn thương trầm trọng và giữa các khớp xương còn có nhiều những khoảng trống nên sẽ làm tăng ma sát khi vận động, cản trở mọi người làm việc. 

Theo lý thuyết thì người bệnh sẽ chuyển từ từ từng giai đoạn nhưng trên thực tế, hiện tượng nhảy cóc giai đoạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, vì nhiều nguyên nhân bất thường như vận động mạnh liên tục, lao động nặng nhọc, ngủ sai tư thế hay thiếu hụt một lượng lớn chất dinh dưỡng thì việc bệnh nhảy từ giai đoạn 1 lên 4 là hoàn toàn có thể. 

Với đặc thù của từng giai đoạn như trên thì các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, người bị thoát vị đĩa đệm vẫn hoàn toàn có thể sử dụng ghế massage như 1 công cụ thư giãn và thiết bị chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, những đối tượng này chỉ nên sử dụng khi bệnh đang nằm trong giai đoạn từ 1 đến 3 mà thôi. 

Cụ thể, khi bệnh tình đang ở mức nhẹ (giai đoạn 1 và 2), những tác động xoa bóp nhẹ nhàng của ghế massage sẽ rất tốt cho việc tăng lưu thông khí huyết và giảm stress. Với những ai đang ở giai đoạn 3 của bệnh mà muốn sử dụng ghế massage thì lời khuyên từ chuyên gia là chỉ nên áp dụng một số bài massage đơn giản, nhẹ nhàng để tránh tác động sâu vào vùng bị tổn thương. 

Cuối cùng, với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 4 thì càng không nên sử dụng sản phẩm này. Bởi lẽ, như đã nói ở trên, khi bước vào giai đoạn này bệnh tình đã đang ở tình trạng rất xấu và độ ma sát giữa các khớp xương rất cao nên mọi sự di chuyển nên được hạn chế. 

Khi sử dụng ghế massage, các động tác massage dù nhẹ đến đâu cũng có khả năng sẽ tác động vào bên trong và khiến bệnh trở tình nên phức tạp hơn nên tốt nhất là bạn không nên sử dụng.

Ngoài ra, nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng, hãy dừng lại ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.