<

Chống ngủ ngáy chỉ bằng 1 vài động tác bấm huyệt đơn giản

Ngày đăng 28/07/2020 17:09

Tin liên quan

Ngủ ngáy là vấn đề thường gặp ở rất nhiều người. Chưa nói đến việc ngủ ngáy có ảnh hưởng như thế nào đến người bị chứng này nhưng với những người xung quanh thì ngủ ngáy thực sự là một phiền phức không nhỏ. Vì vậy, những người bị ngủ ngáy cũng khá ái ngại vì tật này của mình và mong muốn có thể điều trị chấm dứt hiện tượng này.

chong-ngu-ngay-chi-bang-1-vai-dong-tac-bam-huyet-don-gian

Chống ngủ ngáy chỉ bằng 1 vài động tác bấm huyệt đơn giản

Ngủ ngáy là tình trạng một người khi ngủ vẫn phát ra những âm thanh khàn hay khò khè từ mũi, hoặc miệng. Nguyên nhân là người ngủ hít thở một lượng khí vào cơ thể, nhưng do đi qua vùng hẹp ở họng, mũi hay miệng và làm các niêm mạc mô xung quanh bị rung lên, tạo lên âm thanh khò khè được gọi là ngáy. Những người ngủ ngáy thường ngủ rất sâu và không nhận biết được tình trạng ngủ ngáy của mình. Tuy nhiên, những người nằm bên cạnh người ngủ ngáy sẽ rất khó chịu vì bị tiếng ồn làm phiền.

chong-ngu-ngay-chi-bang-1-vai-dong-tac-bam-huyet-don-gian-1

Nguyên nhân gây ngủ ngáy rất đa dạng, có thể do mắc bệnh dị ứng, viêm xoang, amidan quá to, dị tật cổ họng hẹp, hay làm việc quá sức, uống rượu bia khiến ngủ mê mệt. Ngoài ra, những người quá béo khiến mỡ bám dày cổ họng và người hút thuốc lá khiến khói ám cổ họng hẹp đi cũng có thể ngủ ngáy.

Ngủ ngáy kéo dài sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, làm người bênh thức giấc giữa đêm, khiến giấc ngủ không sâu và hậu quả là người bệnh không có thời gian nghỉ ngơi đủ để phục hồi năng lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, làm người bệnh mệt mỏi, không tập trung và giảm năng suất làm việc. Về lâu dài, những người này sẽ bị suy giảm trí nhớ. Thậm chí, ngủ ngáy còn có thể làm tăng nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm khác như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim hay thậm chí là đột tử trong lúc ngủ.

chong-ngu-ngay-chi-bang-1-vai-dong-tac-bam-huyet-don-gian-2

Trong y học dân gian có rất nhiều cách để chữa ngủ ngáy, một trong những cách đó là bấm huyệt. Cách làm này khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện và độ an toàn rất cao. Để chữa chứng mất ngủ, chúng ta cần xoa bóp huyệt Nội quan, đây là một huyệt đạo rất quan trọng trên cơ thể con người. 

Ý nghĩa tên của huyệt đạo này đã nói lên vai trò của nó, đó là huyệt đạo nằm ở phía trong, nơi khí huyết ra vào. Huyệt Nội quan nằm ở khe mạch trên tay, khi gấp cổ tay và cẳng tay sẽ thấy nổi rõ khe cơ, đo xuống hai thốn (đơn vị đo lường trong Đông y, 1 thốn bằng chiều dài đốt giữa của ngón tay giữa người bệnh) chính là vị trí của Nội quan.

chong-ngu-ngay-chi-bang-1-vai-dong-tac-bam-huyet-don-gian-3

Trước khi ngủ, bạn hãy dùng 2 ngón tay day huyệt Nội quan trong khoảng 1-2 phút với một lực vừa phải. Sau đó hãy đổi tay và lặp lại động tác như cũ. Với cách làm này, bạn cần thực hiện bấm huyệt khoảng 3-4 lần/ngày, duy trì thực hiện khoảng 4-5 ngày/tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian khác để chữa chứng ngủ ngáy, ví dụ như uống thuốc nam (Nhân sâm pha với Hoàng kỳ), hay ngậm mật ong. Ngoài ra, cũng đừng quên điều chỉnh cách sinh hoạt, tránh hút thuốc lá, uống rượu bia, làm việc quá sức và nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Các bạn cũng có thử sử dụng ghế massage để thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon, sâu giấc.

 

Tags : ghế mát xa nhật bảnMáy gập bụng gia đình.